Xem Toscana và Love and Galeto: Tận hưởng mùa hè của tuổi trẻ

Tình cờ, vào cùng năm 2022, hai bộ phim – một Đan Mạch, một Mỹ – ra mắt, cùng lấy bối cảnh vùng Tuscany nước Ý.

Một đầu bếp bước vào tuổi trung niên, đang có sự nghiệp ổn định, buộc phải đến Tuscany để lo liệu di sản của người cha đã mất, người cha đã gần như bỏ bê mẹ con ông suốt phần lớn cuộc đời.

Một cô gái mới lớn quyết định đến Tuscany trước khi vào đại học. Nơi đây, người mẹ đã mất của cô trải qua những tháng năm tuổi trẻ, đã yêu, đã mang thai và trở thành mẹ đơn thân.

Cả Toscana và Love and Galeto (Tình yêu và kem Ý) cùng gặp nhau ở điểm xuất hiện những người cha thiếu trách nhiệm và những đứa con loay hoay đi tìm ý nghĩa cuộc sống của mình.

Anh đầu bếp Đan Mạch trong Toscana dù đã bước vào độ tuổi ổn định và có một đời sống phẳng lặng, nhưng mắt anh lúc nào cũng như có điều gì vướng mắc quá khứ.

Một cuộc đời cô độc, thiếu vắng tình yêu, cố chấp và chai sạn, đến mức một nụ hôn thoáng qua với người phụ nữ anh mới biết không lâu cũng đủ đánh thức những mầm hạnh phúc nhỏ nhoi.

Cô nàng người Mỹ tươi rói như mặt trời không biết đến đêm. Cô đến Ý để tận hưởng tuổi trẻ của mình và cũng là cuộc hành hương tìm về thiên đường của người mẹ quá cố. Dù còn cả tương lai phía trước nhưng trong cô như có hòn đá kẹt lại bởi xuất thân của mình.

Những cuộc tìm kiếm mơ hồ, đi qua những trắc trở, hiểu lầm đến chấp nhận và nhẹ nhõm. Trong các hành trình đó còn có tình yêu, hương vị của những món ăn và ngập tràn ánh nắng Địa Trung Hải.

Cảnh trong phim Love and Galeto – Ảnh: NETFLIX

Thiếu nữ trong Love and Galeto dù trải qua biến cố và thất vọng nhưng vẫn giữ được sự trong sáng và tin tưởng vào tình yêu, lẽ sống.

Anh chàng trong Toscana ngỡ đã đủ dạn dày nhưng lại như đứa trẻ con không thoát khỏi di sản của cha, trước tình yêu thì bỡ ngỡ như đứa trẻ lần đầu biết vị ngọt mát của kem.

Tuscany là thành phố của lịch sử với những kiến trúc cổ kính, những chiếc vespa với tiếng nổ động cơ đặc trưng phành phạch chạy trên đường, những lối đi lát đá thanh bình. Cho nên không phải ngẫu nhiên các nhà làm phim tìm thấy cảm hứng ở chốn này.

Năm 2003, bộ phim Under the Tuscan Sun (Dưới ánh mặt trời Tuscany) cũng lấy bối cảnh ở đây. Câu chuyện về một phụ nữ Mỹ tìm thấy bình yên, một nơi chốn lãng mạn ở nước Ý xa xôi, đã giúp phim đạt được thành tích tốt ở rạp khi ra mắt.

Cảnh trong phim Under the Tuscan Sun – Ảnh: IMDb

Cũng bên bờ biển Địa Trung Hải nhưng lần này là thành phố Napoli, chuyện phim The Hand of God tranh giải Oscar năm 2022 cũng ra đời. Vẫn là tuổi trẻ, vẫn là những ngày tràn ngập nắng, vô tư bên gia đình, họ hàng.

Chàng thiếu niên tận hưởng những thời khắc hồn nhiên cuối cùng trước khi những biến cố cuộc đời ập đến. The Hand of God là một bộ phim truy điệu một thời ngây thơ đã mất, đẹp đến nao lòng.

Kỳ nghỉ hè sắp hết. Nhiều bạn sắp đi qua tuổi mười bảy của đời mình. Đi qua một thời ngây thơ như cậu chàng trong The Hand of God. Sẽ có những thử thách đang chờ phía trước, sẽ có những cạm bẫy khiến bạn nản lòng.

Phim The Hand of God – Ảnh: IMDb

Có những phút tuyệt vọng, hãy hồi tưởng lại mùa hè thanh thản cuối cùng của tuổi trẻ, nhớ rằng nó đẹp biết bao. Và dù đã trải qua những gì, như lời một nhân vật từng thốt lên trong Under the Tuscan Sun: “Đừng bao giờ đánh mất sự ngây thơ trẻ con của mình. Đó là điều quan trọng nhất”.

Bạn có nhớ lần cuối cùng mình tận hưởng mùa hè không? Nhất là mùa hè năm mười bảy, mười tám tuổi. Mùa hè đầu tiên bạn nhận ra mình sắp sửa bước vào thế giới. Một mùa hè bên bờ biển, có nắng gió và tuổi trẻ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *