Nhà thờ Mằng Lăng

Rate this post

Nhà Thờ Mằng Lăng một trong những nhà thờ cổ nhất Việt Nam với kiến trúc phương tây hết sức đặc biệt, đây cũng là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam: “Phép giảng tám ngày” do linh mục Đắc Lộ biên soạn, in năm 1651 tại Roma.

Sách cổ “Phép giảng tám ngày”

Sách cổ “Phép giảng tám ngày”

Nhà thờ Mằng Lăng, tên gọi có từ thưở khu vực này còn nhiều cây mằng lăng, được xây dựng vào năm 1892, một trong những nhà thờ cổ nhất Việt Nam, đến nay đã 134 năm tuổi, ngay tại nơi sinh của Anrê Phú Yên bởi Hội truyền giáo Paris.

Để tưởng niệm vị á thánh tử đạo đầu tiên của giáo hội Công giáo Việt Nam, là một địa điểm hành hương được du khách nước ngoài chú ý, thường xuyên có khách đến thăm.

nhà thờ mằng lăng kiến trúc cổ

Nằm cách thành phố Tuy Hòa 35 km về phía Bắc, mằng lăng là một trong những nhà thờ cổ nhất ở Việt Nam. Khuôn viên của nhà thờ rộng 5.000m² được sơn màu trắng nhưng trải qua những biến đổi của thời gian mà nay đã ngả về màu đen trông vô cùng cổ kính. Mặt chính của nhà thờ có kiến trúc kiểu gothique ấn tượng, hai lầu chuông ở phía hai bên. Nếu được may mắn chứng kiến cảnh kéo dây chuông thì bạn sẽ thấy cả không gian nhà thờ rộn rã hơn cả.

Tổng thế kiến trúc cổ kính cùng với bề dày lịch sử của nhà thờ Mằng Lằng xứng đáng để bạn đưa địa điểm du lịch Phú Yên này vào kế hoạch du lịch Phú Yên của mình rồi.

Địa chỉ nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng hiện tọa lạc gần bờ sông Kỳ Lộ (dân địa phương gọi là sông Cái), thuộc địa phận xã An Thạch, huyện Tuy An, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng chừng 30km về hướng Bắc, mất hơn 40 phút di chuyển.

Với khoảng cách này, tại trung tâm thành phố Tuy Hòa (đường Hùng Vương) theo quốc lộ 1A bạn di chuyển thẳng một đường đến ngã ba QL1A giao với đường Cầu Lò Gốm (qua ga Chí Thạnh). Sau đó rẽ phải đường Cầu Lò Gốm đến nhà thờ Mằng Lăng theo bảng chỉ dẫn (qua quán chè Bà Sáu nổi tiếng và trường mẫu giáo xã An Thạnh).

Một điều lưu ý là bạn có thể sử dụng google map hoặc hỏi đường người dân bên đường khi di chuyển hoặc đi theo bảng chỉ dẫn trên đường.

Kiến trúc nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng được linh mục Joseph de La Cassagne (tên thường gọi là Cố Xuân) phát động, khởi công xây dựng vào năm 1892 và chính thức hoàn thành năm 1907.  Tổng thể kiến trúc nhà thờ được xây dựng trong một khuôn viên rộng hơn 5.000 m2 có nhiều cây xanh, theo kiến trúc Gothic Pháp.

Lối kiến trúc này được các kiến trúc sư của Pháp thiết kế cách đây khoảng hơn 1000 năm trước công nguyên. Đỉnh cao trong thời kỳ hoàng kim của lối kiến trúc này chính là vào thế kỷ 18 – 19. Nhà thờ Mằng Lăng được ra đời trong thế kỷ 19 nên được ứng dụng kiến trúc Gothic.

Kiến trúc nhà thờ Mằng Lăng

Điểm du lịch cổ kính.

Vào các ngày cuối tuần, nhà thờ Mằng Lăng được tiếp thêm sức sống từ các tín đồ Công giáo đông đảo đến tham gia thánh lễ. Vẻ đẹp tín ngưỡng được toát ra từ khắp bốn bề của nhà thờ cổ.

Vào những ngày khác trong tuần, dù ít nhộn nhịp hơn nhưng nhà thờ Mằng Lăng vẫn hiền hòa lan tỏa tiếng chuông của mình, như một lời kinh cầu an lành gửi đến vạn vật.

Và nếu du khách không phải là tín đồ Công giáo, du khách vẫn có thể tham quan và cảm nhận vẻ đẹp của nhà thờ Mằng Lăng, thông qua nghệ thuật kiến trúc và cảnh trí tươi đẹp ở đây.

Trong sân nhà thờ có một khu hầm được xây dựng rất công phu. Bên trong hầm là công trình tái hiện lại câu chuyện về thánh Anrê, được chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo.

nhà thờ Mằng Lăng

Ngoài ra, hầm còn là nơi lưu giữ sách quốc ngữ đầu tiên được in vào năm 1651 tại Ý. Bên cạnh đó, nhà thờ Mằng Lăng còn lưu giữ một số hiện vật quý, trong đó có bộ bàn ghế làm từ gỗ mằng lăng, có đường kính 1,5m.

Có dịp đi phú yên ghé đến với nhà thờ Mằng Lăng, trước hết là cảm nhận nét đẹp cổ kính của nhà thờ, sau đó còn là sự rung cảm trước tình thương nhân ái đang tồn tại trong lòng nhà thờ.

Bởi trong nhà thờ còn có Cô nhi viện Mằng Lăng. Cô nhi viện hiện đang nuôi dưỡng hàng chục bé sơ sinh cơ nhỡ, hoàn cảnh bất hạnh.

Sau chuyến du lịch đến nhà thờ Mằng Lăng, chắc chắn du khách sẽ thêm yêu cuộc sống, thêm yêu những điều hạnh phúc giản dị tự nhiên.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *